Lý do thành lập HTX

Tam Thanh là một xã thuộc thành phố Tam Kỳ, nằm cách trung tâm thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) 7 km về phía đông. Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên rất đặc biệt, một bên sông, một bên biển, kết hợp với con người thân thiện, văn hóa, lịch sử và các lễ hội dân gian truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa người dân biển. Tam Thanh có lợi thế phát triển cả về nông nghiệp, ngư nghiệp và du lịch biển. Xã Tam Thanh được xác định là khu vực có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, là một điểm đến hấp dẫn trong chuỗi các điểm du lịch Tam Kỳ, bao gồm: Khu tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, hồ Sông Đầm, địa đạo Kỳ Anh, Văn Thánh Khổng Miếu vv…

Trong những năm gần đây, Tam Thanh bắt đầu thu hút được ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. Cùng với chủ trương phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại Tam Thanh với điểm nhấn là Làng Bích Họa, đang mở ra cơ hội để Tam Thanh phát triển, gắn với phát triển du lịch. Sau khi Làng Bích Họa ra đời, nhiều loại hình dịch vụ, nghệ thuật kèm theo cũng ra đời như: con đường thuyền thúng, làng Bách Hoa, đài vọng cảnh đồi Ông Ổi, dịch vụ Homestay cũng dần phát triển theo. Tất cả những loại hình dịch vụ này đã được đông đảo du khách hài lòng, khen ngợi khi đặt chân đến Tam Thanh.

 

Trong năm 2017, Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh đã đạt được những kết quả rất đang trân trọng như: Được tổ chức Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục về bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam; Đạt giải thưởng cảnh quan Châu Á. Đây là những tiền đề hết sức quan trọng để Tam Thanh tiếp tục thúc đẩy phát triển ngành du lịch của địa phương trong thời gian đến.

Bên cạnh những thuận lợi thì ngành du lịch Tam Thanh còn rất nhiều khó khăn, hạn chế cần được khắc phục. Những năm gần đây Tam Thanh chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế hiện có của địa phương để thúc đẩy phát triển du lịch. Sản phẩm du lịch đơn điệu, thô sơ, trùng lắp, chất lượng dịch vụ thấp, chưa có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, trải nghiệm để tạo cảm giác hứng thú, hấp dẫn giữ chân du khách. Trình độ chuyên môn, kỹ năng của lao động ngành du lịch chưa đáp ứng yêu cầu. Các loại hình dịch vụ du lịch của Làng Bích Họa Tam Thanh hiện nay phát triển một cách tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng phục vụ chưa cao.

Để tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế vốn có trong việc phát triển ngành du lịch của địa phương thì việc hình thành Hợp tác xã cộng đồng xã Tam Thanh là hết sức cần thiết. Đây là cơ sở để thúc đẩy kinh tế dịch vụ phát triển đúng hướng và bền vững. HTX sẽ là cầu nối liên kết giữa người dân làng chài với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Mặt khác, là đơn vị đầu mối phát triển thu hút khách du lịch, hướng đến các mục tiêu cộng đồng, liên quan đến giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người dân địa phương, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường.

Tên HTX: Hợp tác xã cộng đồng Tam Thanh

Tên tiếng Anh: Tam Thanh Community Cooperative

Logo: Bé Sương rồng.

Website: https://dulichcongdongtamthanh.com

Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

  • Dịch vụ du lịch cộng đồng
  • Dịch vụ nông nghiệp
  • Sản xuất và mua bán tiểu thủ công nghiệp
  • Kinh doanh dịch vụ giải khát, ẩm thực
  • Buôn bán nông, lâm sản.
  • Xây dựng dân dụng, công trình công ích.
  • Vận tải đường bộ, đường thủy.

Tầm nhìn của HTX

Trở thành một trong những điểm đến lý tưởng hàng đầu Châu Á về cảnh quan nguyên sơ và cuộc sống đời thường của vùng biển.

Sứ mệnh

Cam kết mang lại không gian vùng biển nguyên sơ, được tô điểm bởi làng nghệ thuật cộng đồng tạo cảm giác gần gũi và thân thiện với mọi người.

Mục tiêu tổng quát của HTX

Góp phần hình thành và phát triển các dịch vụ du lịch cộng đồng Tam Thanh, tạo mối liên kết thu hút khách du lịch về địa phương nhằm cải thiện thu nhập kinh tế hộ gia đình cho cộng đồng dân cư.

Mục tiêu cụ thể

  • Nâng cao chất lượng các dịch vụ cộng đồng sẳn có tại địa phương như: dịch vụ thuyền thúng trải nghiệm kéo và thả lưới, dịch vụ homestay, trải nghiệm nghề sản xuất nước mắm, trải nghiệm nghề đan lưới,… nhằm đáp ứng các yêu cầu phục vụ khách tham quan.
  • Hình thành và phát triển các hoạt động, dịch vụ mới nhằm tăng cường sự hài lòng cho khách và thu hút khách về đêm tại Tam Thanh.