Làng gốm Thanh Hà – Điểm đến yên bình nơi xứ Quảng

Tọa lạc trên con đường Thanh Hà, Hội An, làng gốm Thanh Hà là làng nghề truyền thống lâu đời của người dân xứ Quảng, du khách có thể khám phá những nét đẹp về văn hóa cũng như tự tay làm những sản phẩm lưu niệm.

Làng gốm Thanh Hà – Làng nghề truyền thống xứ Quảng

Nằm bên sông Thu Bồn, cách khu phố cổ Hội An 3km về phía Tây, từ phố Hội An về phía Vĩnh Diện theo đường Duy Tân, du khách sẽ thấy biển chỉ đường vào làng gốm. Làng gốm Thanh Hà có tuổi đời trên 500 năm (từ năm 1516). Thời kỳ hoàng kim nhất của thương hiệu gốm này là khi thương cảng Hội An vẫn còn nhộn nhịp.

Đồ gốm Thanh Hà có đặc trưng riêng, làm từ loại đất sét màu nâu, đặc, dẻo và có độ kết dính cao.
Sau khi tạo hình, gốm được mang đi phơi nắng cho mau khô
Sản phẩm sau khi hoàn thiện đẹp rực rỡ với những họa tiết đủ sắc màu

Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng quá trình làm ra sản phẩm của những nghệ nhân truyền thống. Bằng sự tài hoa và khéo léo, các nghệ nhân tạo hình cho khối đất trên bàn xoay, sau đó mang sản phẩm phơi nắng hoặc hong bếp củi cho mau khô, sau đó đưa sản phẩm vào lò nung và hoàn thiện. Công đoạn nung cũng rất quan trọng, người nghệ nhân cần kiểm soát được độ mạnh của lửa và thời gian nung để sản phẩm được hoàn hảo nhất.

Ghi dấu kỷ niệm tại làng gốm Thanh Hà

Ngoài việc được quan sát tận mắt quá trình làm gốm của những nghệ nhân, du khách còn có thể tự tay tạo cho mình một sản phẩm gốm mang cá tính riêng. Dưới sự chỉ dẫn tận tình của những nghệ nhân, du khách sẽ được học qua các bước nhào nặn, tạo hình đất sét trên bàn xoay, điều chỉnh ngón tay khéo léo để sản phẩm có hình thù nhất định.

Hình ảnh nghệ nhân làng nghề truyền thống khéo léo “thổi hồn vào đất”

Thông tin tham quan làng gốmĐịa chỉ: Phạm Phán, khối phố 5, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam.

Giờ mở cửa: 8h30 – 17h30

Phương tiện di chuyển:  có thể di chuyển bằng xe máy,  ô tô hay xe đạp.

Vé vào cổng:

– Trẻ em, học sinh, sinh viên: 15.000đ/người

– Người lớn: 30.000đ/người

Giá vé bao gồm: Khám phá di tích tổ nghề gốm Miếu Nam Diêu, di tích Đình Xuân Mỹ, xem nghệ nhân chuốt hình gốm, tự tay trải nghiệm chuốt gốm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907.281.085